Vietnamesisch


JÜRGEN JANKOFSKY

 

 

Anna Hood

 

 

 

Một

 

« Thật là bất công ,thật là quá đáng », Anna hét lên.

Trên truyền hình, xuất hiện  một người tị nạn bước ra khỏi biển , trên tay bế 1 đứa trẻ nhưng bé đã chết.Nhẹ nhàng và dịu dàng, anh ấy để đưa bé nằm trên cát, quỳ xuống bên cạnh và ngước mặt lên bầu trời.

Khách du lịch trong bộ đồ tắm cùng với một số trẻ em đến gần ...Đây không phải là một bộ phim mà cũng không phải là tin tức . Tất cả đều là sự thật.

Anna nhắm mắt lại và lắc đầu. Những hình ảnh vẩn hiện ra . Và trên biển có nhiều sác người tị nạn nổi lên. Và ở chân trời một chiếc thuyền khác luớt qua.

Tất nhiên không phải lần đầu tiên cô ấy nhìn thấy sự việc như vậy nhung hôm nay thì quá sức tưởng tượng.

Người ký giả nói tất cả mọi người có thể tặng gì cũng được và bất cứ lúc nào muốn.

Anna chạy vào phòng của cô ấy và lấy ra con heo đất mà hôm trước ông bà đã cho cô môt số tiền để cô đi hè.

Trời ơi, không thể tưởng tượng là gia đình đang nằm nghỉ đưới bóng mát của cây cọ mà những chuyện như thế này có thể xẩy ra !

Không không thể như thế được !

Cô nhấc con heo đất lên và đập vở nó và tiền vang ra tung tóe

Mẹ cô chạy ra khỏi bếp và hỏi « Chuyện gì đã xẩy ra thế ? Con đang làm gì vậy ? «  

« Con muốn tặng số tiền này », Anna trả lời Mẹ và chỉ vào màn ảnh đài truyền hình « Vậy Mẹ có giúp Con không ? »

Mẹ cô trả lời « Có , nhưng … »

Cô nói « Trong khi một số người đang vui vẻ thì bao nhiêu người khác bị chết. Thật khủng khiếp ! Hãy ngừng ngay hay ngừng ngay ! »

 

 

Hai

 

Chết tiệt ! , Robin  vừa giận dữ nói vừa đập vào máy gumble và tự hỏi là mình phải mất bao nhiêu tiền cho vào máy ? Tại sao không có cái gì rớt ra ?

Anna quan sát Robin và trong lúc cậu ấy lục lọi trong túi của cậu ấy và cho tiền vào máy thi cô hét lên « Chờ đã »

Anna hỏi tất cả các bạn bè trong lớp xem có ai sẵn sàng giúp đỡ để thế giới này có được sự công lý , chống lại sự khó khăn và nghèo khó không . Nhưng tất cả đều thờ ơ và số đông đã trả lời hoặc là đã quên ví tiền hoặc là từ chối giúp hoặc là không có thì giờ hoặc là bận phải học hoặc là phải hỏi Bố Mẹ  … và số còn lại thì nói có nhiều việc phải làm và hẹn lại ngày mai

Robin vừa nhìn chăm chú vào cục cao su hôi bẩn mà Anna đã lôi ra từ cái cặp và vừa kiên nhẫn nghe Anna kể về những hình ảnh không chịu đựng được đã  chiếu trên tivi … . Sau đó cậu ta tặng đồng xu quyên góp.

 

 

Ba

 

Annna cũng đã  quyên góp số tiền Cô ấy được thưởng khi Cô được điểm A trong bài thi toán rất khó vừa qua . Cô cũng hỏi nào ông chú , bà cô, các anh chi em họ , người hàng xóm , thậm chí cả thầy cô giáo của Cô ấy và cả những người lạ ngoài đường .. để làm giống Cô ấy.

Nhưng những hình ảnh khủng khiếp vẫn lập lại .

 

 

Bốn

 

Robin hỏi Anna rằng Cô có biết một người có một cái tên rất nổi tiếng không ? Luôn luôn mặc trang phục màu xanh lá cây , một mủi tên bắn trúng đích , một người anh hùng , dũng cảm và thông minh , lấy tiền của người giàu để cho người nghèo

-Người hùng Robin Hood ?

-Đúng rồi , sác nhận Robin

 

 

Năm

 

Sau khi suy ngẫm, cuối cùng Anna hỏi Robin :Ngày nay nếu người giàu cho tiền người  nghèo , đủ để họ có thể ăn , uống, đi học và tìm được việc làm, có thể sống trong hòa bình , thì  không ai  sẽ phải chạy trốn nữa ?

-Không biết, Robin nói

-Người  nghèo sẽ không rời quê hương, đi đến những nước giàu có hơn trong những chuyến đi nguy hiểm trên biển , qua những sa mạc, qua những ngọn núi, mạc dù có những ranh giới đầy thép gai

-Không biết, Robin nói

 

 

Sáu

 

Robin để ý thấy Anna đã thay đổi trang phục của Cô từng ngày như thế nào: lúc đầu mái tóc,sau là đánh móng tay, mặc áo len,váy , tô môi son, túi xách, đeo vồng tay , dây chuyền và nhẫn , tất cả đều là màu xanh lá cây.

Đúng, cô trở thành người thích màu xanh dường như Cô suy nghĩ rất nhiều,không cười nữa,tránh xa mọi người,trở nên kín đáo hơn.

Có thể Cô không để ý là Robin đột nhiên đội một cái mũ xanh lá cây đến trường nếu như các giáo viên luôn yêu cầu phải bỏ mũ ra ít nhất trong giờ học.

- Màu xanh lá cây rất phù hợp  với bạn , Anna nói

Robin nói: Nó cũng phù hợp  với bạn  đấy.

Và cả hai đều cười  toe toét

Robin noi : “Robin Hood luôn vui vẻ, luôn đáp ứng, luôn ở trong tâm trạng thoải mái”

-Làm sao bạn biết được

-Tôi đọc như vậy trên mạng   

-Tốt ,Anna nói ,và bây giờ phải làm gì?

Một mình, Hood Robin sẽ không thể đạt được bất cứ điều gì, hoàn toàn không có gì,không có người theo ông, nếu không có băng đảng của mình,ông không bao giờ có thể nhận được bất kỳ vàng,không thể chiến đấu vì công lý, không, không bao giờ …

-hum, Anna nghĩ, bạn có nghĩa là ...

- chắc chắn, Robin nói

-Được rồi,  Anna nói và cho Robin một trong những chiếc nhẫn màu xanh lá cây của cô

Chào mừng bạn đến với đảng “Anna Hood”

 

 

Bảy

 

Khi Anna tìm kiếm trên mạng , Cô phát hiện ra rằng Robin Hood và người thân cận của họ được gọi là người ngoài vòng pháp luật. Và luật lệ của họ là dành cho người nghèo những gì đã lấy được của người giàu . Rồi Cô phát hiện ra rằng họ chỉ lấy một nửa số vàng,tiền bạc và đồ trang sức để đảm bảo người giàu không trở thành  người nghèo.

Và cuối cùng Cô ấy biết được ,ở nước Anh, hàng trăm năm trước , có « Lễ Hội Robin Hood », nơi có ca hát , khiêu vủ , biểu diển , nhào lộ, cân bằng, ảo thuật  , và nơi người giàu sẵn sàng cho người nghèo,và cho rất nhiều. »Lễ Hội Robin Hood »  luôn được diển ra vào « Ngày  Robin Hơd » tức ngày 01 tháng 05.

 

 

Tám

 

Trời ơi ! Hôm nay là 01 tháng Năm ! Robin hét lên va quay qua Anna nói :  "Mình đi thôi"

- « Mà đi đâu » ?

- « Nơi mà những người giàu luôn đi đến , nơi nào có tiền , ở ngân hàng »

Vừa nói Robin vừa nắm tay Anna và cùng chạy vào trung tâm thàng phố.

Trước mặt ngân hàng, nhiều người đứng tuổi đang đứng vẫy cờ đỏ , giăng biểu ngữ  đỏ , huýt sáo

Bên cạnh là những người trẻ với những lá cờ đen và biểu ngữ hét vào những ống loa.

Cảnh sát thì đứng ở giữa.

Sau khi mọi người đã bình tĩnh , một người đứng tuỗi đã lên diễn đàn nói về sự cần thiết  của đồng tiền mà những người  lao động phải trang trải và những câu khác mà Anna và Robin không hiểu , hoàn toàn không hiểu.

Trước khi Anna và Robin có thể hát, múa , đùa giỡn .. thì họ đã bị đuổi một cách thô bạo.

" Chỗ này không phải là chỗ để chơi đùa !" - "Hôm nay  01 tháng 05 là "Ngày Quốc tế Lao động"

 

 

Chín

 

Anna đã viết trên mạng :" Nghe đây các bạn thiếu nhi ơi, ai là người chống lại bất công  ? ai là người theo bọn ngoài vòng pháp luật ? Chúng tôi đã thành lập "Hội Anna Hood" . Các bạn sẽ tham gia chứ ? Chỉ cần liên lạc với chúng tôi thôi !

 

 

Mười

 

Anna không phải chờ đợi lâu để nhận được thư trực tuyến từ khắp nơi trên thế giới.

Otto là người đầu tiên trả lời "tôi đang tham gia đây"

Sau đó đến lượt là Achmed,Aemen,Amo,Sovanni và Akira

Tất cả những câu hỏi về thông điệp của Anna đều được hủng hộ hết mình :

Maria có thể dịch thông điệp sang một ngôn ngữ khác, Svetlana có thể chuyển thông điệp đến những đứa trẻ khác , Indira có thể chuyển tiếp thông điệp đã được dịch sang một ngôn ngữ khác...

và giờ đây thông điệp ấy dần dần được loan tỏa và tất cả đều muốn tham gia :

Giso va Zlatko, Haile, Bageshrer, Manon va Thijs ,Agneta,Eylül và Sarah ....Ha, Gabija,Radu,Tenzin và Soo_Jung .

Vui mừng chào đón các bạn !

 

 

Mười một

 

Robin hỏi Anna đã « đọc những ý tưởng của các thành viên mới gửi đến chưa và đã có quyết định gì chưa ? »

Anna trả lời rằng « đã đọc rồi  và chúng ta phải suy nghĩ nên làm gì đây. »

Nhiều thứ đã được đề xuất như là :  bắt đầu từ ngay bây giờ,  tất cả các thiếu nhi đi học mà không được ăn sáng sẽ được các thiếu nhi con gia đình giàu có mời ăn trưa với ít nhất 3 món như món canh ,món chính và món tráng miệng.

Hay tất cả các thiếu nhi đều có thể đình công cho đến khi nào thuế dành cho người giàu có được ban hành trên thế giới và tất cả các thiếu nhi sẽ được làm bài tập , viết bài kiểm tra , tham gia lớp học , chỉ khi nào những người có tiền mà không phải làm việc , sẽ phải chia sẻ 1/2 gia tài của họ.

Hay là chúng ta để trở thành một con người, bất kể già hay trẻ ,nam hay nữ, béo hay gầy , đen hay trắng, nghèo hay giàu, trên mọi  quốc gia, chỉ cần mỗi tháng có một số tiền tối thiểu đủ để có thể sinh sống , đến trường , có công việc tốt với lương xứng đáng để có thể hoàn thành tất cả những mơ ước của mình ở nơi mình sống. 

Tất cả sự giàu có của thế giới là đủ cho tất cả mọi người, ở mọi nơi, như thế được chứ ?

 

 

Mười hai

 

Robin chỉ dẫn Anna đang đứng trước ngân hàng với quần áo màu xanh lá cây của Cô ấy.

-Cười đi nào. Một bước bên này .Đúng rồi. Nào,thêm một bước ở giữa,rất tốt , rất tốt !

Rồi Robin đặt cái mũ màu xanh lên đầu của Anna và chụp  nhiều tấm ảnh nhưng chỉ dưa lên mạng những tấm ảnh đẹp nhất với lời chúc mừng của Anna.

Về nhà , Anna thêm vào : « Chẳng bao lâu nữa ngày 01 tháng 06 là ngày "Quốc tế thiếu nhi" . Bắt đầu từ ngày hôm nay, ngày này sẽ được gọi là "Ngày Robin Hood" và tất cả mọi thứ sẽ đều là màu xanh : đôi tất , khăn quàng ,ban nhạc, lá cây cọ … và chúng ta sẽ tập trung vào những nơi có tiền như nhà băng và mặc quần áo màu xanh hoặc đến những nhà người giầu có trong dịp lễ Halloween nhưng không phải để xin kẹo mà là đòi công lý cho mọi người. Những  người cười hoặc đuổi chúng ta đi sẽ được chụp ảnh và sẽ bị đăng lên mạng. Sau  dịp này , mỗi năm phong trào lại được lập lại và từ từ sẽ  lớn mạnh lên. »

Robin hỏi Anna xem anh có viết thêm được gì không ?

Với sự đồng ý của Anna , Robin thêm câu « Đừng quên, đừng quên , chúng ta sẽ lớn mạnh và sau đó chúng ta sẽ thống trị thế giới ».

Tất cả thiếu nhi toàn cầu đã nhanh chóng trả lời : « Vâng,vâng,vâng,chúng tôi sẽ tham gia. »

Một số câu hỏi đã được sự đồng ý như là : có thể dùng kính màu xanh , có thể vẽ các biểu ngữ hay có thể quay một bộ phim ...

Và vào ngày 01 tháng 06 'Ngày Robin Hood", Anna đã viết một câu rất đơn giản: "Bắt đầu"

 

 

Translated by: PHAM Dang Le